Hệ thống giao thông thông minh

giao-thong-thong-minhHệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport System - ITS) là hệ thống giao thông áp dụng các công nghệ mới phát triển trên thế giới, nhằm giải quyết các vấn đề của giao thông đường bộ, bao gồm tai nạn và ùn tắc giao thông. ITS sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông để liên kết giữa con người, hệ thống đường giao thông và phương tiện giao thông lưu thông trên đường thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc lưu thông tối ưu trên đường cao tốc.

Các cảm biến sẽ được lắp đặt trên mặt đường để thu thập các thông tin về luồng giao thông, khí hậu, thời tiết,…các thông tin này được hệ thống máy tính phân tích và xử lý, sau đó cung cấp trở lại cho tài xế về tình hình giao thông trên đường (tai nạn, ùn tắc giao thông, thời tiết…) để tài xế chọn giải pháp giao thông tối ưu, giúp hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc giao thông, đảm bảo thời gian đi lại ngắn nhất và an toàn nhất cho các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Hệ thống ITS đã được ứng dụng triển khai ở nhiều nước tiến tiến trên thế giới và khu vực với nhiều ứng dụng tiện ích chủ yếu như:

 • Tổ chức mạng lưới thông tin giữa các trung tâm điều hành giao thông.
 • Hệ thống điều hành và kiểm soát giao thông (Traffic control and Surveillance).
 • Thu phí không dừng (ETC).
 • Kiểm soát tải trọng xe.
 • Hệ thống phát hiện tắc nghẽn và sự cố.
 • Thông tin về thời tiết và tình trạng mặt đường.
 • Thông tin về thời gian đi lại.
 • Hỗ trợ thông tin về xe buýt.
 • Hệ thống cảnh báo và phát hiện xe vi phạm luật giao thông.

Hệ thống ITS đã và đang được nhiều Quốc gia trên Thế giới áp dụng vì tính hiệu quả và tiện ích trong công tác quản lý mà nó mang lại. Việc ứng dụng hệ thống ITS vào đường cao tốc ở Việt Nam là vô cùng cần thiết.
Với những kinh nghiệm và năng lực triển khai các dự án về ITS của chúng tôi, chúng tôi tin chắc rằng sẽ mang lại 1 kết quả tốt đẹp cho quá trình triển khai ứng dụng hệ thống ITS vào hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam.Hệ thống thu phí điện tử (ETC)

Hệ thống thu phí điện tử không dừng (Electronic Toll Collection - ETC) là một trong những nội dung nghiên cứu quan trọng của ITS.
Ứng dụng của ETC có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu ách tắc giao thông tại các trạm thu phí, hiện đạo hóa các trạm thu phí thủ công ở nước ta như hiện nay.
its-10
Vì vậy, ETC được chú trọng trong phát triển ITS, là xu hướng phát triển tất yếu trong giao thông đường bộ hiện đại. Tại một số nước phát triển, hệ thống ETC đã được triển khai hàng chục năm nay và đạt được nhiều thành tựu.
Hiện nay, ở Việt Nam sử dụng hình thức thu phí thủ công là chủ yếu nên việc bỏ hình thức thu phí thủ công, ứng dụng hệ thống ETC ở hầu hết các trạm thu phí còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc ứng dụng ETC vẫn cần hình thức thu phí thủ công một dừng (MTC - Manual Toll Collection).

 Hệ thống giám sát tải trọng xe

can-tai-trong-xe

Hệ thống giám sát trọng tải xe là hệ thống thiết kế dựa trên những cảm biến trọng tải (Loadcell) để xác định tải trọng của 1 xe. Nhờ đó, xác định được việc vi phạm trong vận chuyển hàng hóa. Hệ thống này có 2 hình thức chính:

 • Hệ thống cân tĩnh: Cân lại chính xác tải trọng của xe để xác định tải trọng của xe để xác định tải trọng từng trục, cụm trục, xác định vi phạm và thực hiện công tác xử lý.
 • Hệ thống cân động: xác định tải trọng của xe và trục khi xe đang chạy, sàng lọc xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng để yêu cầu vào hệ thống cân tĩnh. Các thông số này được đưa về trung tâm điều hành tại các trạm cân tĩnh để lưu trữ và xử lý. Tốc độ xe qua hệ thống cân cho phép từ 20 - 80 km/h.

Hệ thống cân động được sử dụng cho các tuyến đường cao tốc để phát hiện những vi phạm quá tải của xe khi đi qua đoạn dường kiểm soát.  Từ đó các đơn vị quản lý giao thông và cảnh sát giao thông có đủ thông tin chính xác để xử lý vi phạm.

Hệ thống điều hành và kiểm soát giao thông (Traffic control and Surveillance)
Các hệ thống giám sát giao thông bằng camera quan sát đã được phát triển ở nhiều nước trên Thế giới. Hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên các giao lộ, các nút giao trông trọng yếu và trên những tuyến đường huyết mạch để ghi nhận lại hình ảnh phương tiên lưu thông.
cctv-giam-sat-giao-thong

Tất cả tín hiệu từ camera được truyền về phòng điều hành trung tâm. Tại đây, hệ thống phần mềm quản lý và cảnh báo giao thông sẽ phân tích hình ảnh và đưa ra những cảnh báo, những tình huống có thể xảy ra nhằm giúp cho các đơn vị điều phối giao thông và tài xế có hướng xử lý và tránh phải những tình huống xấu làm ảnh hưởng đến lộ trình lưu thông của mình.
Các chức năng chính trong hệ thống:

 • Liên lạc bằng giọng nói
 • Giám sát bằng CCTV
 • Phân tích và giám sát giao thông
 • Theo dõi thời tiết
 • Chỉ dẫn VMS

Hệ thống phân tích và cảnh báo giao thông bằng hình ảnh
Ứng dụng công nghệ cảm biến chuyển động của camera tích hợp với hệ thống phần mềm quản lý phân tích giao thông, hệ thống cảnh báo và phân tích giao thông bằng hình ảnh ra đời nhằm giúp các đơn vị quản lý và điều tiết giao thông dễ dàng phát hiện ra những vi phạm giao thông, những va chạm, sự cố đang xảy ra trên đường. Nhờ đó mà có hướng xử lý, khắc phục nhanh chóng mà không cần phải tốn thời gian để đến hiện trường.
phan-tich-giao-thong

Các chức năng chính trong hệ thống:

 • Xử phạt vượt tốc độ, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ
 • Tổng hợp lưu lượng xe lưu thông
 • Phát hiện tai nạn giao thông

Từ những kết quả phân tích hình ảnh này, hệ thống sẽ thông báo đến các đơn vị thanh tra giao thông, xuất thông báo đến các bảng báo, bảng chỉ dẫn lưu thông để cho các đơn vị thanh tra và lái xe có hướng xử lý.

Hệ thống nhận dạng biển số xe

nhan-dang-bien-so-xe
Hệ thống nhận dạng biển số xe trên đường cao tốc là 1 hệ thống sử dụng công nghệ xử lý ảnh để phân tích hình ảnh thu thập được từ camera giám sát giao thông để rút trích ra dữ liệu biển số xe trên đó.
Nhờ có hết quả nhận dạng này, quá trình xử phạt vi phạm giao thông của cảnh sát giao thông được trọn vẹn và đầy đủ thông tin hơn. Góp phần đáng kể vào quá trình điều tiết và xử lý vi phạm giao thông.